Bao bì vô khuẩn là gì?

Bao bi vo khuan

Bao bì vô khuẩn và bao bì bán vô khuẩn

Bao bì vô khuẩn bao gồm hai dạng: bao bì vô khuẩn hoàn toànbao bì bán vô khuẩn

1.1 Bao bì vô khuẩn hoàn toàn

1.1.1 Bao bì vô khuẩn hoàn toàn được phát triển để ngăn ngừa bao bì đóng hộp bị mất mùi kết quả từ việc sử dụng nhiệt độ cao và kéo dài thời gian tiệt trùng.

Nghiên cứu về sau cho rằng mùi thực phẩm được giữ lại dưới nhiệt độ cao và thời gian tiệt trùng ngắn cho phép bao bì vô khuẩn hoàn toàn thực sự.

1.1.2 Bao bì vô khuẩn hoàn toàn ngăn ngừa sự phá hủy hầu hết các mùi thực phẩm và hoàn toàn tiêu diệt các vi sinh vật thậm chí bao gồm các bào tử ( nấm) của thực phẩm tiệt trùng ở nhiệt độ siêu âm cao cho khoảng thời gian ngắn ( Xử lý UHT), cho phép đựng trong các bao bì (container) riêng rẻ trong môi trường sạch.

  • Thực phẩm tiệt trùng: Thực phẩm thường được xử lý ở (130 – 150)0C , thời gian 2 giây. Cho dù các điều kiện không thể hoàn toàn tiêu diệt vi khuẩn. Vi khuẩn còn nằm trong thực phẩm không lan truyền trong suốt quá trình phân phối bình thường. Các điều kiện tốt thì thích hợp như là “ vô khuẩn thương mại”.
  • Bao bì tiệt trùng: Một vài phương pháp sử dụng tiệt trùng để phù hợp vật liệu và dạng bao bì, như các phương pháp bao gồm nhiệt, bức xạ, ánh sáng cực tím hoặc hoá chất dạng lỏng.
a. Làm khô với không khí nóng cho phép nhấm chìm H2O (35%)
b. Sử dụng nối của H2O2, UV, không khí nóng.
c. Sử dụng nhiệt các “ container” trên khuôn ( molding)
  • Thiết bị bao bì vô khuẩn: Qui trình đóng gói thực phẩm vô khuẩn trong thương mại bao gồm thiết bị và môi trường không ô nhiễm.
a. Tiến trình cung cấp bao bì: Máy đóng gói được phân loại bằng phương pháp cung cấp bao bì. Một là dạng đổ . Máy dạng khác là đổ các bao bì đã làm trước theo sau sự tiệt trùng.
b. Tiến trình đóng gói: Tiệt trùng bao bì đã được đổ các thành phần vô khuẩn.

1.2 Bao bì bán vô khuẩn:

Bao bì bán vô khuẩn thích hợp cho thịt giâm bông, xúc xích và các sản phẩm thịt xử lý khác mà không cần tiệt trùng ở mức độ vô khuẩn thương mại. Bao bì bán vô khuẩn yêu cầu nhiệt độ phân bố thấp và có thể sử dụng liên kết với hút chân không, hoặc làm thay đổi thành phần khí trong bao bì hoặc thiết bị hấp thụ oxy. .

2. Vật liệu bao bì vô khuẩn

So sánh với bao bì retort, bao bì vô khuẩn không yêu cầu vật liệu kháng nhiệt cao như cả thực phẩm và bao bì thì ưu tiên tiệt trùng khi đóng gói

Bao bì vô khuẩn Bao bì tiệt trùng – retort
Thành phần Phù hợp cho thực phẩm  lỏng Cả thực phẩm rắn và lỏng là có thể. Thực phẩm kháng nhiệt ở nhiệt độ thấp là không thể sử dụng.
Năng suất Nới rộng thời gian là yêu cầu trước và sau tiệt trùng. Lô lớn là thích hợp Tiệt trùng yêu cầu thời gian, nhưng kích thước thì độc lập.
Chất lượng Sản phẩm hư thì nhẹ, Hầu hết các mùi đều giống như trước khi xử lý Sản phẩm hư là chính
Vật liệu đóng gói Mọi vật liệu được sử dụng. Thiết kế cấu trúc bao bì thì dễ dàng cho các lý do tên. Kháng nhiệt là yêu cầu

3. Ứng dụng bao bì vô khuẩn

Phân loại Thành phần Vật liệu bao bì Tuổi thọ Bảo quản
Bao bì vô khuẩn hoàn toàn Nước cam Chai PET Nhiệt độ bình thường
Corn potage White PP(750)

Al(60) // PP-PE(25)

2 tháng Nhiệt độ bình thường
Bao bì bán vô khuẩn Pudding Cup: PS(470)

PET(12)//Al(45)//Acrylic coated(5)

2 tháng tủ lạnh
Corn cream PE(30) // Paper//CNY(156)//PE(45) 2 tháng tủ lạnh
Cream pudding Cup: PP(740)

PET(16)//Al(60)//PP-PE (30)

2 tháng tủ lạnh
Gạo luộc Khay: PP(365)//EVOH(55)//PP(370)

PA(15)//EVOH(55)//PP(370)

6 tháng ( với hấp thụ oxy) Nhiệt độ bình thường

Trích: Câu hỏi 89

Theo dõi Bao bì nhựa Việt Thành, chuyên thiết kế, in ấn, sản xuất bao bì nhựa mềm các loại:

Hotline: 0903 319 401