Những vấn đề cần xem xét đối với lớp hàn dán khi sử dụng cho sản phẩm dạng soup (dạng lỏng), thức uống lên men (rượu) là gì?

Bao bì nhựa

Giải đáp:

Hàn dán bao bì đựng chất lỏng yêu cầu độ bền đường hàn, khả năng hàn dán nhiệt độ thấp, hàn xuyên thành phần bên trong, kháng va đập, kháng xuyên thủng, kháng nhiệt,… Kháng hoạt chất chứa bên trong của sản phẩm cũng là điều rất quan trọng đối với bao bì sử dụng cho chất lỏng và đặc biệt là bao bì chứa chất lỏng như soup, alcoholic và nước giải khỏt.

1) Kháng thành phần: Khả năng hàn dán chịu ảnh hưởng bởi thành phần của sản phẩm bên trong.

  • Phá hủy đường hàn.
  • Dung môi đi vào cấu trúc bên trong của màng làm giảm độ bền tách lớp.

2) Thuộc tính rào cản của bản chất màng

Khi so sánh thấy LDPE, EVA, HDPE và CPP cho thuộc tính rào cản rất tốt đối với alcoholic và thành phần hương vị.

So sánh thuộc tính
So sánh thuộc tính
  • Kháng gãy ứng suất: Alcoholic và các chất có chứa thành phần ester như soup, nước giải khát gây gãy ứng suất ở phần đường hàn. Kết quả bao bì bị hư, kháng ứng suất gãy màng LDPE  tì đặc biệt thấp.
  • Nhiều sản phẩm soup lỏng thành phần có dầu như layou. Dầu thấm vào lớp hàn dán, tiếp xúc với lớp keo làm giảm độ bền tách lớp. LDPE và EVA thì kháng dầu đặc biệt thấp.
  • Tính thấm Ethanol: HDPE và CPP hàn dán cho thuộc tính rào cản tốt chống lại ethanol. Khi trong thành phần có ethanol thì phải chọn keo kháng alcohol mạnh.

Từ bảng dưới cho thấy màng hàn dán LDPE và EVA không phù hợp cho bao bì đựng chất lỏng.

Tuy nhiên chúng lại có thuộc tính hàn dàn nhiệt độ thấp rất tốt. Vậy khi thiết kế cấu trúc bao bỡ đựng chất lỏng phải xem xét cả về loại bao bì phù hợp và kháng thành phần.

Bảng thuộc tính
Bảng thuộc tính

Trích: Câu hỏi 31

Xem thêm các câu hỏi khác tại: https://baobivietthanh.com/category/hoi-dap/

Mọi thông tin chi tiết khác hãy liên hệ với chúng tôi: CÔNG TY TNHH BAO BÌ NHỰA VIỆT THÀNH

Hotline: 0903 319 401