Màng kháng khuẩn có ngăn ngừa nấm mốc không?

Thuộc tính kháng vi khuẩn

Thuộc tính kháng vi khuẩn đề cập đến các tác động của việc kiểm soát sự nhân giống của vi sinh vật. Các sản phẩm dệt kháng khuẩn bao gồm các mặt hàng như tất và đồ lót đã được bán trên thị trường, nhưng các ứng dụng cho màng bao bì vẫn còn ít.

Vi sinh vật

Vi sinh vật được phân loại như vi khuẩn, men rượu và nấm mốc gây thối rửa thực phẩm hoặc lên men, kết quả là làm giảm giá trị sản phẩm.

Dạng vi sinh vật Nhiệt độ phù hợp cho việc nhân giống Thực phẩm phù hợp cho việc nhân giống pH phù hợp Điều kiện tiệt trùng
Vi khuẩn 15 – 450C

Nấm chịu đựng lạnh: 45-650C

Nấm kháng nhiệt: 0-80C

Thực phẩm Protein 7 – Alkali 650C, 30 phút, vi trùng kháng nhiệt

(1100C, 30phút)

Men 10 – 350C Thực phẩm có tính đường Acid yếu 650C, 30 phút
Nấm mốc 20 – 350C

Dạng chịu đựng lạnh: 0-50C

Dạng kháng nhiệt: 45-500C

Bề mẵt của mỗi loại thực phẩm, đặc biệt thực phẩm tinh bột pH: 4 – 6 850C, 30 phút

Tác nhân kháng vi khuẩn

Đối với thực phẩm, các chất kháng khuẩn được thêm vào làm chất bảo quản, trong khi các chất dùng để đóng gói màng được phủ lên bề mặt màng hoặc nhào trộn thành nguyên liệu thô của màng. Ngoài ra, khi các tác nhân kháng vi khuẩn được chứa trong các túi nhỏ, các chất bay hơi hoạt động có hiệu quả hơn.

Phụ gia thực phẩm

Các phụ gia tổng hợp và phụ gia tự nhiên được sử dụng

Phụ gia tổng hợp Phụ gia tự nhiên
Benzoic acid(K)                   Sodium sulfite

Sorbic acid(K)                      Sodium hydrosulfite

Dehydroacetic acid (Na)     Sulfur dioxide

P-oxybenzoic butylate         Potassium pyrosulfite (Na)

Propionic acid (K, Na)         P-oxybenzoic isobutylate

Egonoki extract

Kawayomogi extract

Hoonoki extract

Rengyo extract

e. polylysine

Tác nhân phủ và tác nhân trộn:

Ion kim loại bao gồm Ag+, Cu+, Zn+ đang được ứng dụng cho sản phẩm tơ dệt và chứng minh cho thuộc tính kháng vi khuẩn. Các ion này được tạo từ quặng bạc hoặc các phân tử oxyt kẻm tinh chế.

Màng kháng vi khuẩn

Các màng kháng vi khuẩn hiện nay trên thị trường được trình bày như sau:

  • Màng nhào trộn từ quặng bạc ( màng kháng khuẩn vô cơ: Dai Nippon Printing )

Màng polyolefinic được nhào trộn với quặng bạc được ứng dụng. Tuy nhiên, các màng này kiểm soát sự nhân giống và tiệt trùng theo hướng màng tiếp xúc. Thực phẩm chứa trong bao bì nơi mà màng bao gói không tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm sẽ bị hư hỏng.

  • Màng nhào trộn Hinokitiol:

Dầu được chưng cất bằng hơi nước từ thân và rễ cây bách ở Nhật Bản trải qua quá trình phân hủy và được tinh chế thành hinokitiol. Thành phần hoạt tính chính là thujiapricin. PE nhào trộn với hinokitiol cho thuộc tính kháng vi khuẩn do đó nó biến đổi nhanh thành hơi trong hinokitiol.

  • Màng phủ ZnO: ( Hạt ZnO siêu mịn: Sumitomo Cement Co. )

Các phân tử ZnO tinh chế  được sử dụng cho màng phủ bởi thuộc tính kháng vi khuẩn, kháng UV – Blocking. Các tác nhân kháng vi khuẩn khác sử dụng ion Ag+, Cu+ oxy hóa theo thời gian và chuyển sang hơi đen hoặc hơi vàng, nhưng Zn+ thì không có sự thay đổi bề ngoài.

  • Màng chứa Wasaolo ( Wasaolo – thành phần hoạt tính : allyl isothiocyanate)

Wasaolo được trích từ cây củ cải ( cũ giống con ngựa) và cây mù tạc ở Nhật Bản dễ dàng xuyên qua màng olefinic không rào cản. Khi Wasaolo được đóng gói trong bao bì olefine nhỏ và đóng vào bao bì thực phẩm, giống như đối với việc hấp thụ oxy, Wasalo bốc hơi ngăn không cho vi sinh vật nhân giống. Bên cạnh đó, bao bì bao gồm chất nền và sử dụng chất kết dính là Wasaolo được dán vào màng bao bì không rào cản dưới áp suất, Wasaolo trong keo sẽ xâm nhập và giải phóng hoạt động kháng vi khuẩn bên trong bao bì.

Tính hữu hiệu màng kháng vi khuẩn

Mặc dù một số màng kháng vi khuẩn đã được nghiên cứu phát triển , nhưng hiện nay hầu hết phương pháp kháng vi khuẩn hữu hiệu nhất là thêm chất bảo quản thực phẩm.

Trích: Câu hỏi 91

Hotline: 0903 319 401