Cấu trúc bao bì được yêu cầu cho cấu trúc bao bì soup lỏng loại nhỏ

Bao bì thực phẩm - Bao bì Soup

Với sự đơn giản hóa của cuộc sống đời thường, sử dụng các bao bì nhỏ đựng các gia vị dạng lỏng ngày càng tăng. Các thuộc tính yêu cầu cho các bao bì nhỏ  tăng phù hợp với sự gia tăng năng suất sản xuất và thành phần đa dạng hóa như trình bày dưới đây.

1. Năng suất thiết bị đóng gói

  • Thuộc tính hàn dán nhiệt độ thấp: Cho tốc độ đóng gói cao, màng có thể hàn dán thậm chí nhiệt độ truyền qua lớp bề mặt là thấp do đó thuộc tính nhiệt độ hàn dán thấp là được yêu cầu.
  • Hàn dán xuyên các tạp chất: Thuộc tính hàn dán cho phép hàn dán thậm chí khi các thành phần còn lưu lại trên phần đường hàn được yêu cầu bởi vì không khí trong bao bì cần được ngăn chặn trong suốt quá trình hàn ( Có trường hợp hàn trên chất lỏng).
  • Kháng nhiệt: Soups.. được gia nhiệt trên 800C cho triệt trùng và sau đó đóng gói. Do đó độ bền đường hàn có thể chịu được nhiệt độ được yêu cầu.
  • Độ bền đường hàn và lực va đập: Bao bì nhỏ đựng chất lỏng thì chịu được từ 100 đến 200 đơn vị áp suất trên một túi bao bì riêng rẻ. Do đó độ bền đường hàn và lực va đập có thể kháng áp suất được yêu cầu.
  • Kháng xuyên thủng: Túi nhỏ đựng chất lỏng yêu cầu sử dụng màng kháng mạnh đâm thủng và uốn cong bởi vì đâm thủng và uốn cong xuất hiện khi đóng gói, đó là kết quả sự tương tác xảy ra giữa các bao bì riêng rẻ và bị shock trong suốt quá trình chuyên chở.
Thuộc tính LDPE LLDPE EVA CPP
Hàn dán nhiệt độ thấp T K RT RK
Hàn dán Kuyên thành phần T T RT K
Kháng nhiệt K T RK RT
Lực đường hàn T RT T K

 

RT: Rất tốt     T: Tốt       K: Kém       RK: Rất kém

Các tính chất trên được áp dụng cho việc sử dụng lớp bề mặt hoặc sự kết hợp giữa lớp bề mặt và lớp hàn dán.Về lớp hàn dán tồn tại cả những thuận lợi và bất lợi do đó lớp hàn dán được lựa chọn theo yêu cầu sử dụng.

Bao bì thực phẩm - Bao bì Soup
Bao bì thực phẩm – Bao bì Soup

2. Bảo quản và các chất bảo vệ

  • Bảo quản

Bảo quản bao bì chất lỏng

Soup lỏng  được đóng gói sau khi triệt trùng nhưng nhiều loại dầu bị phá hủy bởi oxy hoặc ánh sáng tia tử ngoại. Do đó thuộc tính rào cản oxy và kháng ánh sáng là cần thiết. Đồ thị chỉ ra rằng thuộc tính rào cản ảnh hưởng tới từng cấu trúc riêng và cho dù cấu trúc có nhôm cho thuộc tính rào cản tốt nhất nhưng nó chưa hoàn hảo.

  • Các chất bảo vệ

Xác nhận phù hợp trước khi dùng là quan trọng bởi vì một vài thành phần của sản phẩm sẽ làm giảm độ bền đường hàn hoặc lực bám dính và gây hư hại hoặc lớp hàn dán sẽ sẽ tách. Một vài lớp hàn dán có mùi hoặc sẽ hấp thụ mùi.

3. Cấu trúc bao bì mẫu

Bảng dưới đây sẽ thể hiện các cấu trúc bao bì theo thời gian

Thời gian Cấu trúc
2 – 4 ngày PA(15)// LLDPE(55)

EVOH(15)// LLDPE(45)

KPA(15) // LL(50)

15 ngày KPA(15) // EVA(60)

PA(15)/PE(15)/LLDPE(40)

1 tháng KPA(15)/PE(20)/EVA(32)

PA(15)/PE(20)/LLDPE(30)

5 tháng – 1 năm OPP(20)/PE(15)/Al(7)/EVA(15) or PE(23)
PET(12)//Al(7)/PA(15)/LLDPE(25) or CPP(50)

PET(12)//EVOH(12)//LLDPE(35)

KPA(15)//EVA(45)

PA(15)//Al(7)/PE(15)/LLDPE(25)

PA(25)//KPVA(20)//LLDPE(35)

 

Trích: Câu hỏi 49

Xem thêm các bài viết khác: Các yêu cần cần khi đóng gói thục phẩm dạng bột?

Hotline: 0903 319 401